Đá gà là gì ? Luật chơi đá gà 2 miền Bắc, Trung, Nam

Đá gà là bộ môn giải trí được người dân khắp cả nước ưa chuộng. Vậy đá gà là gì? Luật chơi đá gà như thế nào? Cùng dudoanthethao.net tìm hiểu để rõ nhé

Đá gà là gì?

đá gà là gì

Đá gà là một trò chơi dân gian quen thuốc nước ta. Hiện nay Việt Nam đã có rất nhiều giống gà đá đã khẳng định được đẳng cấp của mình trên các trường đấu khắp thế giới. Thế nhưng đây vẫn là hình thức tổ chức đá gà được coi là phạm pháp ở nước ta. Nên anh em chỉ có thể theo dõi tại các lễ hội hay thông qua các website đá gà online như 6623game.com

Ở miền Bắc các giống gà nổi tiếng như gà đòn Nghi Tâm, gà chọi Thổ Hà,.. Ở miền Trung thì có giống gà chọi Vạn Giã, gà đòn Bình Định,… Còn miền Nam thì các sới gà đá cựa sắt nổi tiếng các giống gà như gà Bà Điểm, gà Cao Lãnh..

Luật chơi đá gà chi tiết 3 miền Bắc – Trung – Nam

Luật chơi đá gà chọi tại miền Bắc

Luật chơi đá gà miền Bắc sẽ được quy định như sau:

– Về mặt hạng nặng – gà trên 4 cân, hạng trung –gà từ 3 đến 4 cân, hạng nhẹ – gà dưới 3 cân

– Gà chọi sẽ chấp mỏ được vay hồ 2 lần, mỗi lần vay là 5 phút, gà đứng 9 hồ 5 phút thì 2 chủ của gà chọi có quyền nói chuyện Ngổ Hòa.

– Gà đang đánh mà có một con chết thì coi là thua, mồm la chân chạy sẽ thua, nhảy nhót liên tục không đá là thua hoặc một hồ (một hiệp) không cắn không đá sẽ thua.

– Gà chọi phải có số cân ngang nhau, mỗi 1 hiệp sẽ có thể kéo 15 phút, sau 1 hiệp gà sẽ được nghỉ ngơi 5 phút.

Ngoài ra, ở các trường gà khác nhau còn có các luật lệ riêng, nếu muốn tham gia chơi cá cược, anh em cần phải “nhập gia tùy tục”.Tham mkhaor bài viết 6623game.com/cach-da-ga-mang-luon-thang để có những thông tin bổ ích nhé.

Luật chơi đá gà chọi tại miền Trung

Luật đá gà chọi ở miền Trung sẽ có nhiều điểm giống với luật ở miền Bắc. Thường đá gà chọi thường bắt đầu từ trước Tết và kéo dài cho đến tháng 4 âm lịch.

Với một số quy định như: Mỗi một hiệp được kéo dài 20 phút. Gà ra hiệp làm nước sẽ được nghỉ 5 phút. Gà nòi ra trường cáp độ được phân loại theo sức nặng dưới đây:

– Hạng nặng – gà trên 3.5 cân.

– Hạng trung –gà từ 3 đến 3.5 cân.

– Hạng nhẹ – gà dưới 3 cân.

Luật chơi đá gà chọi tại miền Nam

Ở sới gà miền Nam sẽ quy định mỗi một hiệp kéo dài 15 phút, làm nước nghỉ cùng là 5 phút như ở nơi khác. Các tay chơi gà thường dùng chữ “chặng” để có thể phân loại gà thành 3 cơ như sau:

– Chặng Nhất: gà trên 4 cân.

– Chặng Nhì:gà từ 3 đến 4 cân

– Chặng Ba:gà dưới 3 cân.

Luật chơi đá gà cựa sắt (Thomo)

Quy định chơi đá gà cựa sắt (Thomo) có nhiều điểm khác so với luật chơi đá gà chọi truyền thống 3 miền. Đá gà cựa sắt có thời gian diễn ra nhanh hơn khi tham gia chơi đá gà đòn, do mỗi chiến kê mang lên mình một chiếc cựa vô cùng sắc và nhọn, chỉ cần va chạm thôi là có thể cướp đi mạng của gà khác

Về luật chơi cơ bản cũng được phân chia ra thành các hồ đấu như đá gà đòn và cũng chia phân hạng gà ra các thứ bậc nhưng cách cáp gà để vào trận sẽ diễn ra nhanh gọn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đá gà là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Bài liên quan