Chuột rút bắp chân khi bơi cách phòng tránh hiệu quả

Chuột rút bắp chân khi bơi cách phòng tránh hiệu quả như thế nào an toàn nhanh nhất. Cùng tham khảo nội dung trong bài viết dudoanthethao.net dưới đây.

Thực tế là nếu bị chuột rút là tình trạng các cơ bị co mạnh, như vậy người bệnh không thể cử động vùng bị rút. Nếu như chuột rút bắp chân rất phổ biến vận động thể thao, trường hợp quan trọng nhất là bơi, bởi vì điều này không những gây đau đớn mà còn có thể gây ra sự nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý đúng cách.

1. Lý do tại sao bạn bị chuột rút bắp chân khi bơi?

Tình trạng chuột rút có thể xảy ra ở vùng cơ bắp chân, hoặc là ở vùng đùi hoặc bàn chân khi bơi. Hiện tượng này tương tự giống với chuột rút khi mang thai, bởi vì chuột rút khi bơi xảy ra ở bất cứ tư thế nào, thực tế là có thể bơi bình thường hoặc gắng sức.

Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây tình trạng chuột rút khi bơi, khi đó người bệnh có thể có một hoặc nhiều nguyên nhân như sau:

  • Nguyên nhân 1: Thiếu Magie do chế độ ăn uống kém hoặc mất nước, mất cân bằng điện giải do bệnh lý.

  • Nguyên nhân 2: Thiếu ngủ.

  • Nguyên nhân 3: Không khởi động kỹ trước khi bơi, việc làm ấm cơ thể và kéo giãn cơ đúng cách rất quan trọng để cơ thể làm quen trước khi xuống nước.

  • Nguyên nhân 4: Bơi khi cơ thể mệt mỏi, không ăn hoặc không uống.

Xem kqbd Viet Nam toi va dem qua moi nhat. Trực tiếp kết quả bóng đá V-League gần đây và xem kqbd Cúp Việt Nam

Chuột rút bắp chân khi bơi cách phòng tránh hiệu quả

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn ăn uống đầy đủ và khởi động kĩ càng, làm ấm cơ thể trước khi bơi sẽ giúp giảm đến 50% nguy cơ bị chuột rút. Ngoài ra chúng ta cũng cần khắc phục tình trạng căng thẳng, thiếu ngủ, gây tình trạng căng cơ do vận động quá mức.

Ngoài ra, tình trạng chuột rút xảy ra với vận động viên bơi là bởi tư thế duỗi mũi chân đặc biệt khi bơi. Việc duỗi mũi chân liên tục này để các cơ của chân tạo thành đường thẳng, điều này sẽ giúp việc bơi lội dễ dàng hơn, tác dụng là có tốc độ hơn. Như vậy vô tình khiến các cơ từ bắp chân đến ngón chân dễ bị căng cứng hơn, xảy ra nhiều nhất là những người bơi lội không chuyên.

Hoặc cũng có thể do nước là một môi trường lạnh, do vậy đặc biệt khi nhiệt độ xuống thấp, nếu như gặp nước lạnh khiến cơ thể chúng ta mất nhiệt nhanh chóng. Mặc dù việc bơi lội khiến tăng nhiệt độ cơ thể tuy nhiên ở môi trường nhiệt độ thấp hơn trên cạn sẽ khiến mạch máu co lại, do đó là mạch máu tới các chi để giảm thoát nhiệt. Bởi vậy là khi nguồn máu và oxy cung cấp giảm đi, do đó gây tình trạng hoạt động của cơ bắp kém đi dẫn đến tình trạng chuột rút.

2. Cách phòng ngừa chuột rút bắp chân khi bơi

Như vậy sau khi đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng chuột rút khi bơi, tiếp theo là chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng các cách sau:

2.1. Phòng ngừa chuột rút bằng cách bổ sung Magie

Tất cả các vận động viên bơi lội nói riêng hoặc là các vận động viên các môn thể thao khác việc bổ sung tăng cường Magie là cần thiết. Trung bình trong cơ thể mỗi người bình thường sẽ có khoảng 20 – 25 mg, trong đó 27% Mg có mặt ở các cơ. Nếu như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt Magie được xem là nguyên nhân khiến cơ dễ bị căng cứng, gây ra tình trạng chuột rút xảy ra cả khi vận động, và cả bơi lội lẫn khi ngủ.

Cần lưu ý bổ sung Magie từ thực phẩm nhiều hơn, quan trọng nhất là các bữa ăn trước khi luyện tập. Bên cạnh đó là các khoáng chất này có nhiều trong các loại hạt, và cả các loại chuối, bơ, đậu, hạnh nhân,… Ngoài ra, thực tế là các thức uống bổ sung điện giải cũng chứa Magie và bao gồm là các khoáng chất khác.

2.2. Bổ sung nước đầy đủ

Đã không ít người nghĩ rằng, với các vận động viên khi bơi dưới nước cơ thể không bị mất nhiều nước như khi cơ thể hoạt động trên cạn. Tuy nhiên là nước hồ bơi sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể, điều này cũng khiến cơ thể không cảm thấy nóng nhiều hơn, và còn tình trạng mất nước do nguyên nhân của việc đổ mồ hôi vẫn xảy ra. Nếu như mất nước khi bơi điều này đôi khi còn nhiều hơn mất nước do các hoạt động thể chất khác trên cạn, đặc biệt khi bơi kéo dài, hoặc với vận động viên bơi cường độ cao.

Vì thế thực tế là những người bơi cũng cần bổ sung nước lọc, điều này còn gây tình trạng nước uống thể thao mỗi khi nghỉ ngơi trong thời gian tập luyện. Quan trọng nhất là khi bơi vào buổi sáng, do đó cũng cần phải chắc chắn uống đủ nước trước khi tập luyện. Ngoài ra, hiện nay với những người tập luyện cường độ cao hoặc là với người cơ địa ra nhiều mồ hôi, chúng ta có thể thêm từ 0,3 – 0,7 g muối hòa tan vào nước uống mục đích là để tránh tình trạng chuột rút.

2.3. Yêu cầu cần khởi động kĩ 

Trước khi bơi, yêu cầu quan trọng là nếu không khởi động kĩ¸ hay là làm nóng cơ thể và giãn cơ, điều này còn gây tình trạng chuột rút dễ xảy ra hơn. Chú ý khác là việc thực hiện đầy đủ các động tác sau:

Động tác khởi động thật kỹ vai và tay

Yêu cầu cần giữ người ở tư thế đứng thẳng, khi đó hai chân mở rộng bằng vai. Động tác đồng thời tay phải bắt chéo qua tay trái, và cũng cần dùng tay trái gập từ từ và làm sao để kẹp lấy tay phải. Dùng lực kéo căng tay phải theo tay trái, như vậy cơ vai và cơ tay sẽ được giãn ra. Tiếp theo thực hiện tương tự với bên tay còn lại.

Thực hiện các động tác xoay hông và người

Yêu cầu là vẫn giữ người tư thế thẳng, khi đó sao cho chân mở rộng bằng vai và chúng ta tiến hành xoay hông sang các bên trái phải.

Tư thế cúi gập người

Áp dụng các tư thế đứng thẳng, như vậy hai chân mở rộng làm trụ. Sau đó tư thế uốn cong cơ thể, cúi đầu xuống làm sao cố gắng chạm tay vào sàn. Lưu ý trường hợp khi cúi gập người, chân và lưng cần giữ thẳng.

Luyện tập bằng cách chạy tại chỗ

Áp dụng các bài tập chạy tại chỗ giúp khởi động toàn cơ thể rất tốt, yêu cầu nên thực hiện trong khoảng 1 phút.

Áp dụng các bài tập kiễng gót chân

Động tác như sau tư thế đứng thẳng, gót chân kiễng lên – xuống theo nhịp. Yêu cầu là vai và cánh tay thả lỏng để làm sao cho cơ thể vận động nhịp nhàng theo nhịp kiễng chân.

Tiếp tục bạn kéo giãn cơ

Tiếp theo bạn có thể kéo giãn cơ bằng cách dựa ngón chân vào tường, lúc này các gót chân trên sàn. Như vậy chân duỗi thẳng và động tác từ từ ngả người ra sau. Ngoài ra tư thế sẽ giúp kéo dài bàn chân và bắp tay, hai khu vực sẽ vận động nhiều khi bơi.

Xem kết quả tỷ số bóng đá Italia gần đây và kqbd Y VĐQG Ý trực tuyến: xem LTĐ, BXH và KQ Serie A sẽ thi đấu tối, đêm nay và rạng sáng ngày mai CHÍNH XÁC.

3. Hướng dẫn xử lý khi bị chuột rút khi bơi

Áp dụng các phương pháp trên sẽ giúp bạn phòng tránh chuột rút khi bơi. Tuy nhiên thực tế là điều đó vẫn sẽ xảy ra, do đang trong nước và trạng thái vận động, nếu bị chuột rút gây đau đớn, không thể cử động nên khiến người bệnh hoảng loạn dễ tình trạng đuối nước, có thể khiến bạn bị tai nạn vận động, đe dọa đến tính mạng của bản thân.

Nếu bạn đang bơi trong bể, lúc này hãy kêu cứu nhờ đến sự trợ giúp của người xung quanh gần nhất. Nếu không có ai, hãy cố gắng sử dụng bơi bằng bên chân và tay còn lại đến thành hồ, hoặc có thể bám chắc vào thành hoặc phao để lên bờ. Sau đó, tiếp theo chúng ta dùng tay xoa bóp sẽ giúp giảm đau đớn và giúp giảm co thắt cơ. Nếu có bồn nước nóng, lúc này bạn hãy ngâm chân và toàn thân để nhiệt độ giúp cơ bắp thư giãn.

Nếu bạn đang bơi trong vùng nước mở và không có người trợ giúp, trước hết hãy bình tĩnh. Hít một hơi thật sâu và lặn xuống nước, dùng tay xoa bóp chân bị chuột rút. Khi chứng chuột rút qua đi, bạn sẽ có thể cử động và bơi vào bờ.

Nắm được các thông tin cơ bản chuột rút bắp chân khi bơi sẽ giúp bạn tránh gặp chứng khó chịu, phiền toái này và có cách xử lý đúng để tránh khỏi nguy hiểm.

Bài liên quan