Cú ăn ba là gì trong bóng đá?

Cú ăn ba là thành tích đáng ngưỡng mộ mà bất kỳ đội bóng nào cũng mong đạt được. Bạn đã biết cú ăn ba là gì trong bóng đá chưa? Điều này sẽ được tin bên lề chia sẻ rõ hơn trong bài viết hôm nay.

Cú ăn ba trong bóng đá là gì?

Cú ăn ba trong bóng đá diễn ra khi một đội giành được ba danh hiệu cùng một lúc/mùa giải. Tuy nhiên, để được coi là cú ăn ba chính thức, các danh hiệu này phải đảm bảo “đúng chuẩn”.

Một cú ăn ba trong nước thường bao gồm giải Vô địch Quốc gia, cúp quốc gia chính và cúp quốc gia phụ. Những trận đấu cúp đơn lẻ như Siêu cúp, ví dụ như Community Shield, thường không được tính vào danh sách cú ăn ba.

Cú ăn ba là gì trong bóng đá?

Cú ăn ba là danh hiệu vượt trội mà 1 đội bóng giành được

Ở Anh, cú ăn ba quốc nội bao gồm Premier League, FA Cup và Carabao Cup (League Cup). Trong khi ở Tây Ban Nha hoặc Đức, không có cú ăn ba tương tự, nhưng Supercopa de Espana và DFL Supercup có thể được coi là thay thế League Cup, mặc dù chúng tương đương với Community Shield.

Cú ăn ba ở cấp độ châu lục có nhiều điểm tương đồng, thường bao gồm một danh hiệu châu lục như Champions League. Một giải đấu cấp châu lục thứ hai như Europa League cũng có thể được tính, nhưng nó thường được coi là ít quan trọng hơn đối với nhiều người hâm mộ.

Nói chung, một đội được xem là đạt được cú ăn ba châu lục khi họ vô địch giải VĐQG, giải đấu cúp quốc gia chính và giải đấu chính của châu lục.

Các đội bóng đá giành cú ăn ba

Bên cạnh thông tin giải đáp cú ăn ba là gì trong bóng đá, chúng tôi sẽ chia sẻ về những đội đã giành được thành tích này. Chỉ có 8 đội bóng đã từng đoạt được cú ăn ba châu lục – chỉ tính Cúp C1 châu Âu hoặc Champions League – tại châu Âu. Barcelona và Bayern Munich là hai trong số này, mỗi đội đã thành công hai lần.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sút bóng mạnh trong bóng đá chuẩn nhất

Xem thêm: CAM là vị trí gì trong bóng đá?

Cú ăn ba là gì?

MU giành cú ăn ba năm 1998 – 1999

  • Barcelona giành cú ăn ba đầu tiên dưới thời Pep Guardiola vào mùa giải 2008 – 2009 và lần thứ hai vào mùa giải 2014 – 2015, khi Luis Enrique là huấn luyện viên.
  • Jupp Heynckes đã dẫn dắt Bayern giành cú ăn ba đầu tiên vào mùa giải 2012 – 2013 và lần thứ hai dưới sự chỉ đạo của Hans-Dieter Flick vào mùa giải 2019 – 2020, kế nhiệm Niko Kovac giữa mùa. Các trang soi kèo bóng đá Đức vẫn đánh giá rất cao Bayern trong những mùa giải gần đây.
  • Celtic đã ghi danh cú ăn ba vào mùa giải 1966 – 1967 khi họ vô địch Cúp C1 châu Âu, trong khi Ajax đạt được thành công này vài năm sau, vào mùa giải 1971 – 1972.
  • Manchester United ghi dấu ấn với cú ăn ba đáng nhớ vào mùa giải 1998 – 1999 dưới thời Sir Alex Ferguson.
  • Trong khi đó, đối thủ cùng thành phố, Manchester City, cũng làm được điều tương tự vào mùa giải 2022 – 2023.
  • Rangers và Celtic, đối thủ của Old Firm ở Scotland, là những đội bóng châu Âu có nhiều cú ăn ba nhất trong nước trong lịch sử, tiếp sau họ là Linfield ở Bắc Ireland.
  • Paris Saint-Germain, đội bóng đang thống trị bóng đá Pháp, đã đạt được bốn cú ăn ba trong nước gần đây – tất cả đã đến từ những năm sau 2010.
  • Đáng chú ý, cú ăn ba quốc nội đầu tiên của nước Anh trong bóng đá nam chỉ xuất hiện vào mùa giải 2018 – 2019 do Manchester City của Pep Guardiola đạt được.
  • Athletic Bilbao là đội bóng duy nhất của Tây Ban Nha giành cú ăn ba trong nước, mặc dù một trong những danh hiệu của họ được ghi nhận là Giải vô địch Biscay – một cúp khu vực.
  • Các đội bóng khác từng đạt được cú ăn ba trong nước bao gồm Benfica và Bayern Munich.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi cú ăn ba là gì trong bóng đá để bạn đọc có thể hiểu thêm về thành tích này. Theo bạn liệu mùa giải 2023 – 2024 có đội nào giành được cú ăn ba?

Bài liên quan