Gà chọi Myanmar – Chiến kê Việt bất bại trên đất Mỹ

Gà chọi có nguồn gốc từ Việt Nam và được nuôi để chiến đấu chọi gà. Gà chọi Myanmar là một trong ba giống gà chọi của Việt Nam. Gà chọi Myanmar là giống gà gì? Đặc điểm của những chú gà chọi nổi tiếng là gì? Bây giờ hãy truy cập vào bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những vấn đề này.

Gà chọi là gì?

Giống gà chọi được nuôi ở nhiều nơi trên cả nước. Mỗi miền có một tên khác nhau, nhưng những tên này đều liên quan đến gà chọi. Gà giống miền Bắc còn gọi là gà chọi. Từ “chọi” trong ngôn ngữ miền Bắc nghĩa là chiến đấu với nhau. Ở miền Trung, nó thường được gọi là gà đá. Nghĩa của từ “đá” là để mô tả cách gà trống dùng cùng một cựa để đá vào gà đối phương trong một trận đấu. Ở khu vực miền Nam vẫn giữ lại tên gọi của giống gà này. 

Gà chọi là gì?

Gà chọi là gì?

Mặc dù ba danh từ khác nhau được sử dụng để gọi và mô tả nó. Tuy nhiên, những người chơi gà ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam đều hiểu rõ về danh từ địa phương. Mọi người đều vui vẻ chấp nhận những tên gà nòi này để hài hòa hơn. 

Ở miền nam, nơi sản xuất nhiều giống gà nòi chất lượng. Những người chăn nuôi thường chuyên về một hoặc loại gà nòi hoặc gà cựa khác, nhưng không phải cả hai. Tuy nhiên, những người chơi gà chọi và gà trống cũng hay dùng thuật ngữ “gà nòi” để chỉ loại gà mà mình nuôi. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, hai loại gà này rất có sự khác biệt rõ ràng. Gà không tham gia chiến đấu gà chọi gà và gà không tham gia.

Gà chọi Myanmar có đặc điểm gì nổi bật?

Gà chọi Myanmar là một giống gà thuộc nhóm Gà Bantam có nguồn gốc ở Myanmar. Giống gà chọi này chưa bao giờ trở nên phổ biến và được cho là đã chết vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, một số mẫu vật còn sót lại đã được tìm thấy vào những năm 1970. Sau đó đã được lai tạo cho mục đích sinh sản với những con gà chọi hiếu chiến. Chúng vô cùng hiếm có, hiện nay rất khó tìm. 

Gà chọi Myanmar

Gà chọi Myanmar

Gà chọi Myanmar được đề cập đến trong cuốn sách các biến thể của động vật và thực vật thuần hóa của Charles Darwin. Gà chọi Myanmar có cái được gọi là ‘gen cây leo’. Điều này dẫn đến ngoại hình chân ngắn đặc trưng, ​​được đặt tên cho dáng đi thu hút đối với gà mang gen đột biến. Tất cả các phôi đều có hai bản sao của gen, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. 

Chỉ những phôi chứa bản sao của “gen leo” mới phát triển thành dạng chân ngắn. Những phôi không có bản sao sẽ tạo ra gà có chân dài bình thường. Gà chọi Myanmar cũng giống như các loại gà có mào khác, mào cong và đầu nhỏ. 

Chân của chúng to và có đốm giống như những con gà nòi chiến. Giống gà chọi Myanmar này hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Vì vậy việc duy trì ngoại hình của chúng đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc.

Đặc điểm của gà chọi Myanmar

Đặc điểm của gà chọi Myanmar

Lời kết

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về giống gà chọi Myanmar. Cũng như cách gọi gà nòi qua từng vùng miền trên cả nước. Gà chọi là một trong những giống gà đại diện của Việt Nam, với tính khí mạnh mẽ, dáng vẻ oai vệ, sức chiến đấu cao, hiếu chiến và thân hình đẹp

>>>> Tham khảo thêm kiến thức đá gà tại: https://daga88.live/kien-thuc-da-ga/

Bài liên quan