Thẻ vàng là gì? Áp dụng khi nào, phạm vi áp dụng ra sao

Thẻ vàng là gì ? Thẻ vàng trong bóng đá được áp dụng trong những trường hợp như thế nào, quy tắc và phạm vi áp dụng của thẻ này ra sao, cầu thủ nhận thẻ sẽ chịu những hình phạt như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Phân tích khái niệm thẻ vàng là gì ?

Thẻ vàng chính là một hình thức được sử dụng để phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này thường được trọng tài rút ra. Hình phạt thẻ vàng nặng hơn cảnh cáo nhưng lại nhẹ hơn hình thức thẻ đỏ. Trường hợp nếu như nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì cầu thủ này bắt buộc phải rời sân bởi vì theo quy định trong bóng đá hai thẻ vàng tương ứng với một thẻ đỏ. Tham gia vf555 để có thêm nhiều hình thức game giải trí hấp dẫn

2. Lịch sử hình thành thẻ vàng

Ken Aston thời điểm đó đã có ý tưởng sử dụng những chiếc thẻ có màu sắc ở trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Cũng trong thời điểm đó thì ông đảm nhận nhiệm vụ là tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup này.

Thẻ vàng là gì

Thẻ vàng là gì

Khi trận đấu kết thúc, trên đường trở về nhà khi gặp phải một trận kẹt xe đầy khó chịu, ông đã quan sát dòng người tham gia giao thông đang được điều khiển bởi các tín hiệu đèn xanh, đền vàng và đèn đỏ, lập tức ông đã nảy ra ý định là phải áp dụng các màu sác này vào trong bóng đá. Đó chính là lý do mà thẻ vàng được ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại World Cup 1970, những chiếc thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol được ra đời nó có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài được chính thức sử dụng.

3. Những trường hợp phải nhận thẻ vàng

Hành vi phi thể thao

Hành vi phi thể thao được coi là những hành vi như cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ. Đừng bỏ qua khuyến mại hot tại VF555 để tham gia nhiều trò chơi cá cược hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực và nhận thưởng không giới hạn. 

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Ở một số những tình huống sau khi ra quyết định cuối cùng, thì chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trong trường hợp này trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

Phạm luật

Nếu trên sân đấu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo thế nhưng chưa nguy hiểm, thì trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Câu giờ

Hiện nay hiện tượng câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng trong những trường hợp mà họ đang dẫn trước. Đây cũng là điều được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Khi đó trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Đối với những cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu như họ cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong khoảng thời gian mà trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Thì khi đó ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Một số những trường hợp ngoại lệ phải nhận thẻ vàng trong bóng đá

Trường hợp sau khi ghi bàn cho đội bóng mà các cầu thủ thường có hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào. Những hành động ăn mừng như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng.

Nếu như trường hợp mà cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm sẽ có cơ hội chuyển hoá thành bàn thắng, thì khi đó việc xử lý thẻ phạt đỏ hay vàng sẽ nằm ở quyết định của trọng tài.

Trên đây chính là những câu trả lời liên quan tới thẻ vàng là gì, những tình huống thẻ vàng được rút ra. Rất hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bài liên quan