Trọng tài biên bóng đá có nhiệm vụ và quyền hạn gì?

Trong mỗi trận đấu bóng đá chuyên nghiệp thì trọng tài biên là một nhân vật không thể thiếu trên sân cỏ. Vậy vai trò và quyền hạn của trọng tài biên bóng đá là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau của dudoanthethao.net.

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp để đảm bảo công bằng thì vai trò của tổ trọng tài vô cùng quan trọng. Đặc biệt với vị trí trọng tài biên trong bóng đá là một vị trí không thể thiếu. Vậy vai trò của trọng tài này như thế nào?

Quyết định lỗi và đưa ra mức phạt

Trọng tài biên là những người điều khiển trận đấu dựa theo luật bóng đá. Họ là người xác định lỗi và đưa ra những hình thức xử phạt tương ứng với những cầu thủ vi phạm. Không những vậy, trong những tình huống không thể giải quyết được tranh chấp thì trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định thắng, thua. Do đó khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì sẽ không thể thay đổi.

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Sau trọng tài chính thì trọng tài biên đóng một vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định trên sân cỏ. Ở các giải đấu chuyên nghiệp số lượng trong một trận đấu có thể lên đến 5 người. Ngoài ra, bên cạnh các trọng tài thì sẽ có những hệ thống công nghệ hiện đại để hỗ trợ trọng tài kiểm soát trận đấu một cách công bằng.

Nhận định những pha bóng vượt qua vạch giới hạn, bóng vượt qua vạch vôi

Trọng tài biên có vai trò phát hiện ra những đường bóng vượt vạch giới hạn đường biên ngang, đường biên dọc. Trong thế giới hiện đại, công nghệ VAR được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của tổ trọng tài. Tuy vậy công nghệ này mới hiện nay chỉ được áp dụng ở những giải đấu bóng đá lớn. Trọng tài vẫn là yếu tố không thể thiếu trong bóng đá.

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng?

Thông thường trong một trận đấu sẽ có 4 trọng tài. Trong đó tổ trọng tài sẽ gồm có: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên, 1 trọng tài bàn. Tuy nhiên trong một số giải đấu đặc biệt thì tổ trọng tài có thể lên đến 5-6 người.

Nhiệm vụ quan trọng của trọng tài biên bóng đá

Ở mỗi trận bóng, trọng tài biên có vai trò kiểm soát trận đấu và điều hành trận đấu một cách công bằng. Là trọng tài biên chuyên nghiệp cần tuân thủ những nhiệm vụ cơ bản như sau:

 • Tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt luật trọng tài bóng đá để đảm bảo điều hành trận đấu một cách công bằng nhất.
 • Có nhiệm vụ dõi các lỗi gần khu vực biên.
 • Hai trọng tài biên có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong thực thi luật bóng đá.
 • Trọng tài biên có thể đưa ra những ý kiến hỗ trợ cho trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác nhất.
 • Ngoài ra, trọng tài biên còn là người đưa ra quyết định xem đội nào là đội được hưởng quả đá phạt góc hay ném biên.
 • Đối với các tình huống phạt đền, trọng tài biên sẽ giúp trọng tài chính kiểm soát khu vực đá phạt 10m50
 • Kiểm soát và xác định các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi.
 • Quan sát các tình huống vi phạm của các cầu thủ trên sân để báo cáo với trọng tài chính

Những điều mà trọng tài biên cần lưu ý

Bên cạnh những nhiệm vụ thì trọng tài biên cần lưu ý những điều sau:

 • Vị trí của trọng tài biên trong suốt trận đấu thông thường là sau đường biên ngang. Trọng tài biên nên hạn chế vào sân trừ những trường hợp cần thiết.
 • Trọng tài biên cần quan sát xem khi phát bóng thì bóng đặt trong khu cầu môn chưa. Nếu bóng đặt sai vị trí, trọng tài biên sẽ báo lại lỗi với trọng tài chính và yêu cầu cầu thủ phát bóng lại.
 • Nếu có tình huống phạt đền trọng tài biên phải đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ hai.
 • Nếu phải đá luân lưu 11m trọng tài biên ra hiệu cho trọng tài chính khi bóng đã hoàn toàn qua vạch cầu môn.

>>> >>>Theo dõi và xem trực tiếp bóng đá tại kênh MITOM.NET sẽ giúp bạn cập nhật được những thông tin bóng đá mới nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu trọng tài biên bóng đá có nhiệm vụ và quyền hạn gì? Mong rằng bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và quyền hạn của trọng tài biên.

Bài liên quan