Tuyển Việt Nam được khuyên gì về VAR

Đội tuyển Việt Nam đã được Ban trọng tài AFC phổ biến về trợ lý trọng tài video (VAR) vào sáng nay (22/1) tại khách sạn, nơi đội đóng quân.

AFC phải tiến hành phổ biến về điểm mới này cho các tuyển thủ Việt Nam càng sớm càng tốt. So với đội tuyển Nhật Bản từng biết đến VAR khi dự World Cup 2018, tất cả thành viên đội tuyển Việt Nam đều chưa một lần trải nghiệm thực tế với loại hình này.

Đầu tiên, đội tuyển Việt Nam có thể sẽ đối mặt với việc bị thổi phạt dù tình huống đó đã diễn ra được cả phút. Điều này phụ thuộc vào thông tin đội ngũ trợ lý trọng tài video chuyển đến trọng tài chính sớm hay muộn. Dĩ nhiên, những tình huống như vậy được AFC đánh giá là hãn hữu. Đội bị thổi phạt cũng cần giữ bình tĩnh.

Điều thứ 2 khi trọng tài chính đang có trao đổi với các trợ lý trọng tài video, các cầu thủ tuyệt đối không được phản ứng hay tác động. Với những hành động như vậy, trọng tài hoàn toàn có quyền rút thẻ phạt.

Một lợi thế ở Asian Cup là việc các SVĐ đều có màn hình cỡ lớn ở phía sau khán đài. Điều này giúp cho khán giả, các thành viên hai đội hoàn toàn có thể theo dõi lại pha bóng mà trọng tài chính đang kiểm tra, từ đó tránh việc phản ứng thiếu căn cứ.

Tuyển Việt Nam được khuyên gì về VAR

Tuyển Việt Nam được khuyên gì về VAR

Sau khi nghe phổ biến về VAR, đội tuyển Việt Nam được HLV Park Hang-seo tổ chức trò chơi trong phòng kín. Tiếng cười đùa của các tuyển thủ Việt Nam vang vọng ra ngoài cho thấy sự thoải mái kèm tâm lý hưng phấn của thầy trò HLV Park Hang-seo trước trận tứ kết.

Trong số 6 đội đã có mặt tại vòng tứ kết, chỉ có Iran, Nhật Bản từng trải nghiệm VAR khi tham dự World Cup 2018 tại Nga. Số còn lại mới chỉ được lắng nghe qua truyền thông và báo chí.

VAR là tên viết tắt của tổ trợ lý trọng tài video (Video Assistant Referee). Nói cách khác, đây là một tổ trợ lý trọng tài sử dụng công nghệ video để hỗ trợ trọng tài chính. Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi.

Lịch thi đấu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản sẽ diễn ra lúc 17h00 (giờ UAE) ngày 24/1 tại SVĐ Al-Maktoum, Dubai.

Bài liên quan