Chelsea còn có thể cứu vãn được nữa không?

Bài bản chiến thuật là để thắng trong một trận đấu, thậm chí chỉ cần thắng trong một khoảng thời gian cụ thể (từ đó tạo ra khác biệt để thắng cả trận).

Bóng đá Anh không có chiến thuật nào đúng hay sai, mà chỉ có những chiến thuật khác nhau, những cách chơi khác nhau để chọn. Tương tự, cũng chỉ có những triết lý khác nhau, chứ không nên đặt ra vấn đề là triết lý của Pep Guardiola thì hay hơn triết lý của Maurizio Sarri.

Tất nhiên, người ta thường không thắng nhau bằng bài bản định sẵn – những thứ có đầy trong các giáo trình bóng đá cơ bản, mà chủ yếu thắng bằng khả năng “đọc” trận đấu, phát hiện vấn đề và nhanh chóng điều chỉnh chiến thuật một cách hợp lý.

Chelsea của Sarri bất bại trong suốt 12 vòng đấu đầu tiên ở Premier League mùa này, cũng là mùa bóng đầu tiên Sarri cầm quân trong làng bóng Anh. Chẳng có gì lạ khi thiên hạ tung hô cái gọi là “Sarri-ball”.

Chelsea còn cứu vãn được ư?

Cũng vậy, người ta có thể thua vì triết lý - mà trong trường hợp này thì đấy có thể là thua… trong cả mùa bóng. Chúng ta đang nói về đội Chelsea của Sarri, một HLV sống bằng triết lý hơn là bài bản chiến thuật.

Chelsea thua kết quả bóng đá 6 trong 14 vòng gần đây, trong đó có 4 trận là thua “hiện tượng” Wolverhampton và các đội mạnh trong hàng ngũ Big Six. Đấy đều là các đối thủ quả có thể thắng Chelsea? Xin được nói thêm: đấy cũng là các đối thủ đã phân tích rõ ưu, nhược điểm trong lối chơi thuộc về triết lý của HLV Sarri.

Vả lại, nếu có thể linh hoạt thay đổi tùy theo hoàn cảnh, đối thủ, thì còn gì là “triết lý Sarri” nữa. Tình trạng Sarri quay sang chỉ trích cầu thủ, và cầu thủ Chelsea bây giờ (có thể) chẳng tin vào Sarri nữa, càng không thể là những điều có lợi cho hành trình vượt khó từ nay đến tháng 5.

Một tiền bối nổi tiếng trong trường phái Calcio của Sarri, HLV Marcello Lippi, từng nói “toạc móng lợn” sau một trận đấu thất vọng khi ông dẫn dắt Inter: “Nếu là ông chủ đội bóng, tôi sẽ bắt các cầu thủ úp mặt vào tường, đá đít từng người, và sa thải HLV trưởng”.

Bài liên quan