CỎ SÂN BÓNG ĐÁ LÀ CỎ GÌ?

Đối với môn thể thao bóng đá, không có khoảnh khắc nào đáng nhớ bằng việc chứng kiến đội bóng của mình giành các chiến thắng và giành chức vô địch. Bên cạnh đó, việc trải mình trên sân bóng có những thảm cỏ xanh tuyệt đẹp cũng là kỷ niệm khó quên. Sân vận động như một phần quan trọng của bóng đá, cũng như các cầu thủ hay cầu môn bóng đá. Vậy cỏ sân bóng đá là cỏ gì, là cỏ tự nhiên hay cỏ nhân tạo, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cỏ sân bóng đá quốc tế là cỏ gì?

Cỏ sân bóng đá quốc tế là cỏ gì?

Hiện tại, các loại cỏ được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp hoặc các trận đấu có tầm cỡ quy mô quốc tế đều phải tuân thủ theo quy định của các Liên đoàn bóng đá. Điểm đầu tiên của cỏ sử dụng trong sân vận động phải là cỏ có màu xanh mướt. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Anh, loại cỏ mà các đội bóng sử dụng tại sân nhà của mình phải hoàn toàn là cỏ tự nhiên, nếu muốn sử dụng cỏ nhân tạo thì chỉ được phép kết hợp một phần cỏ nhân tạo với cỏ tự nhiên. Nếu muốn kết hợp cỏ nhân tạo với cỏ tự nhiên trong các trận đấu có tầm cỡ quốc tế thì phải đảm bảo được chất lượng mà FIFA đã đưa ra. 

Sân bóng kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo

Cỏ sử dụng tại các sân bóng đá quốc tế hiện nay bắt buộc phải là cỏ tự nhiên, trong trường hợp được phép kết hợp thêm cỏ nhân tạo thì các đội bóng mới được kết hợp thêm. Sân cỏ lai chính vì thế đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Lý do là bởi vì việc duy trì sân cỏ tự nhiên không phải là điều dễ dàng, nhất là trong điều kiện thời tiết luôn thay đổi chóng mặt và khó đoán. Đa số các sân vận động hàng đầu trên thế giới đều đang sử dụng sân vận động có sự pha trộn giữa cỏ thật và cỏ nhân tạo theo sự cho phép của FIFA.

Một ví dụ điển hình cho việc sử dụng sân vận động có cả cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo đó là tại World Cup 2018, FIFA đã cho phép nước Nga có thể kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo ở 6 sân vận động lớn như Samara, Kaliningrad, Saransk, Spartak, Rostov, Luzhniki. Thậm chí ngay cả sân vận động Luzhniki  là nơi diễn ra trận chung kết cũng được cho phép kết hợp cả cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo, tuy nhiên tới 95% cỏ sử dụng là cỏ tự nhiên và chỉ có 5% cỏ nhân tạo mà thôi.

Vì sao sân bóng đá luôn có hai màu cỏ khác nhau

Vì sao sân bóng đá luôn có hai màu cỏ khác nhau

Khi theo dõi các trận đấu thuộc các giải đấu hàng đầu trên thế giới chúng ta có thể thấy cỏ ở các sân bóng này luôn có hai màu khác nhau. Cụ thể, các mảng cỏ có màu xanh đậm luôn được xen kẽ với các mảng cỏ có màu xanh nhạt. Thế nhưng thực tế là không phải đây là hai loại cỏ khác nhau, mà toàn bộ sân bóng đều chỉ được trồng duy nhất một loại cỏ. 

Vậy vì sao chúng ta lại thấy sân bóng có hai màu cỏ khác nhau? Câu trả lời nằm ở hiệu ứng ánh sáng sử dụng tại các sân bóng đá và cách cắt cỏ của các đội bóng. Cụ thể, trong quá trình chăm sóc cỏ trên sân vận động, các đội bóng sẽ xén cỏ theo hai chiều ngược nhau. Khi cỏ phát triển lớn lên sẽ mọc theo hai hướng đối lập nhau, cùng với ánh sáng từ hai bên sân cỏ thì sẽ tạo ra hiệu ứng hai màu của cỏ trên sân vận động.

Ở đa số các sân bóng đá hiện nay cỏ sẽ được cắt theo dạng caro hoặc xoắn ốc. Tuy nhiên, sân cỏ với các sọc màu thẳng xanh – trắng hiện nay cũng đang dần trở nên phổ biến hơn cả bởi nó dễ dàng trong việc nhìn các lằn ranh trên sân. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho các cầu thủ tham gia thi đấu, các trọng tài điều khiển trận đấu và người hâm mộ khi theo dõi cũng thích thú hơn. 

Trên đây là những thông tin thú vị mà Xoilac.net đã tổng hợp được để trả lời cho câu hỏi cỏ sân bóng đá quốc tế là cỏ gì. Để xem trực tiếp bóng đá HD các trận đấu hàng đầu trên thế giới, bảng xếp hạng bóng đá các giải đấu hàng đầu châu Âu, hoặc thông tin bên lề xoay quanh cầu thủ và các đội bóng, vui lòng truy cập vào website Xoilac.net để cập nhật. 

Bài liên quan