Culi là gì trong bóng đá? Lý do xuất hiện biệt danh Culi

Culi là gì trong bóng đá? Nguồn gốc xuất hiện của biệt danh Culi là gì? Đây là điều mà không phải người yêu bóng đá nào cũng có thể giải thích. Nếu bạn đọc chưa biết về thuật ngữ này và có cùng thắc mắc, cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ Culi chi tiết trong bài viết sau đây.

Giải thích Culi là gì trong bóng đá

Culi hay Cule là thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ (fan) của câu lạc bộ bóng đá Barcelona (Barca). Nếu chịu để ý chắc hẳn thuật ngữ này không phải là điều xa lạ đối với nhiều anh em. Để so sánh có lẽ lực lượng Culi trên thế giới là đông đảo nhất hiện nay, ở mọi lứa tuổi và bất cứ mọi nơi trên thế giới. Hầu hết các đội bóng thế giới đều có những tên gọi riêng đối với người hâm mộ của mình. Tên gọi này thường gắn liền với lịch sử, nguồn gốc và mang đến một ý nghĩa riêng. 

Culi là gì trong bóng đá? Lý do xuất hiện biệt danh Culi

Culi là gì trong bóng đá? Lý do xuất hiện biệt danh Culi

Culi khi dịch sang tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cái mông. Biệt danh Culi xuất hiện lần đầu vào năm 1909 khi đội bóng Barca thi đấu trong một trận bóng đá. Sau đó, biệt danh này được sử dụng phổ biến và trở thành tên gọi cho những người hâm mộ đội bóng Barca. Biệt danh này đã theo đội bóng Barca chinh phục từ những sân vận động nhỏ cho đến những sân vận động lớn, tầm cỡ quốc tế. Ngay nay chỉ cần nhắc tới Culi là người hâm mộ bóng đá sẽ hiểu ngay đây là cộng đồng fan của Barca. 

Xem thêm : Hướng dẫn chơi cá cược bóng đá tại Happy Luke79

Lý do xuất hiện biệt danh Culi

Chắc hẳn sau khi hiểu Culi là gì trong bóng đá, nhiều anh em cũng tò mò lý do xuất hiện của cụm từ này. Theo đó, vào thế kỷ 8, vùng đất xứ Catalan là sự hợp nhất của nhiều tiểu vương quốc phía Đông. Đến năm 987, vùng Catalan tách khỏi Tây Ban Nha nhưng trên danh nghĩa thì vẫn là một quân của đất nước Tây Ban Nha. 

Lý do xuất hiện biệt danh Culi 

Lý do xuất hiện biệt danh Culi

Không chịu chấp nhận điều này, dân chúng xứ Catalan bắt đầu đứng lên đấu tranh cho sự độc lập của mình. Họ thành lập cho mình một văn hóa riêng, ngôn ngữ, nền ẩm thực riêng và có một chế độ cai trị riêng. Catalan cũng là quê hương của đội bóng nổi tiếng Barca. Trong một lần câu lạc bộ thi đấu trên một sân vận động tại Catalan, người dân đi qua chỉ nhìn thấy những cái mông và đã gọi Culi. Một số nguồn tin khác lại cho hay, khi mới thành lập đội bóng Barca chỉ thi đấu trên các sân vận động nhỏ nên những người hâm mộ được gọi là Culi. 

Một số biệt danh khác của đội bóng Barca

Thực ra không phải người hâm mộ nào của đội bóng Barca cũng thích thú khi lần đầu nghe đến biệt danh này. Nhiều người hâm mộ tỏ ra khó chịu, không vui vẻ và có phần thái độ. Một phần có lẽ vì ý nghĩa mà cụm từ Culi. Người ta cảm thấy biệt danh Culi mang đến sự dung tục, có phần xấu hổ. Tuy nhiên sau này, nó lại được sử dụng phổ biến hơn và coi như một sự đùa vui hóm hỉnh, thú vị. 

Ngoài biệt danh là Culi, đội bóng trứ danh Barca còn có 2 biệt danh thường được sử dụng khác như: 

 • Forca Barca: nó mang ý nghĩa là sức mạnh, cổ động viên chính là nguồn sức mạnh to lớn của đội bóng. Đây cũng được xem như lời tri ân của câu lạc bộ này đối với những người đã dành tình cảm cho mình. 
 • Blaugrana: đây cũng là biệt danh của đội bóng Barca nhưng không được sử dụng phổ biến bằng hai biệt danh kia. Ý nghĩa của Blaugrana cũng khá đơn giản chỉ là dùng để chỉ hai màu trên đồng phục của đội bóng Barca.
Một số biệt danh khác của đội bóng Barca

Một số biệt danh khác của đội bóng Barca

Thông tin thú vị về Barca 

Barca hay Barcelona có tên đầy đủ là Futbol Club Barcelona là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở chính tại Catalonia, Tây Ban Nha. Câu lạc bộ bóng đá được thành lập vào năm 1899 bởi các cầu thủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chính sự kết hợp của đa dạng các nền văn hóa đã khiến cho câu lạc bộ hình thành lên phương châm “Hơn cả một câu lạc bộ”. 

Barca được xem là một trong những đội bóng thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Đây cũng là bến đỗ của rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng như Messi, Neymar, Suarez,…. Có thể nói, danh sách những giải thưởng mà Barca giành được nếu kể ra sẽ khiến người ta phải bất ngờ. 

Cùng điểm qua một số giải thưởng mà Barca đã giành được như sau:

 • 26 lần vô địch giải đấu La Liga
 • 31 lần vô địch Copa del Rey
 • 14 lần vô địch Supercopa de Espana
 • 3 lần vô lịch Copa Eva Duarte 
 • 5 lần vô địch Ngoại hạng Anh
 • 2 lần vô địch Copa de la Liga
 • 23 lần vô địch Catalan football championship
 • 2 lần vô địch Latin Cup
 • 3 lần vô địch Club World Cup của FIFA

Trên đây là phần lý giải chi tiết cho câu hỏi “Culi là gì trong bóng đá?” và những thông tin hữu ích về đội bóng Barca. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới Barca.

Bài liên quan