Pressing là gì ? Tìm hiểu lối đá pressing trong bóng đá

Pressing là gì ? có những kiểu Pressing nào, tìm hiểu về lối chơi pressing trong bóng đá, ưu điểm nhược điềm và cách thoát khỏi Pressing như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Pressing là gì?

Khái niệm Pressing là gì

Theo các chuyên gia tại jbo cambongda thì Pressing chính là một từ Tiếng Anh có ý nghĩa sát nhất là “tạo áp lực“. Lối đá Pressing này có nghĩa là sẽ thúc ép các cẩu thủ cần phát di chuyển và áp sát liên tục để lấy bóng trong chân của đối thủ.

Đôi khi việc này cũng không giúp bạn lấy được bóng ngay thế nhưng lại tạo áp lực khiến cho cầu thủ đối phương khó để phối hợp một cách chính xác dẫn tới mất bóng.

Pressing là gì

Pressing là gì

Mục tiêu của lối đá pressing chính là chiếm quyền kiểm soát bóng và không để cho đối phương có cơ hội phối hợp phản công. Thường thì chiến thuật Pressing sẽ được những đội bóng có thể lực vượt trội hơn áp dụng khi thi đấu với các đội ở tầm dưới. Chiến thuật này như con dao hai lưỡi có cả ưu điểm và nhược điểm, máy tính dự đoán bóng đá sẽ cho bạn được kết quả chính xác

Những hình thức chơi Pressing phổ biến

Pressing sẽ được chia thành 3 loại chính đó là : Pressing tầm thấp, Pressing tầm trung và Pressing tầm cao.

Pressing tầm thấp là gì ?

Đây là cách tạo áp lực lên đối phương mạnh nhất ở khu vực sân nhà đề cướp bóng. Sau khi đã có bóng thì sẽ tổ chức phản công. Kiểu chơi Pressing tầm thấp rất phù hợp với những đội bóng ưa thích chiến thuật phòng thủ phản công. Pressing tầm thấp sẽ mang tới sự vững chắc an toàn cho khung thành đội nhà. Tuy nhiên để áp dụng sẽ cần phải có những cầu thủ tấn công nhanh, tốc độ để có thể đảm bảo được mục tiêu ghi bàn.

Pressing tầm trung là gì ?

Đây là lối chơi tạo áp lực và làm chủ hoàn toàn khu vực giữa sân, với mục đích là không cho đối thủ có cơ hội để tổ chức tấn công, từ đó sẽ nắm hoàn toàn quyền tổ chức tấn công hoàn toàn. Lối chơi Pressing tầm trung tốt sẽ vừa đảm bảo được khả năng phong ngự đồng thời vẫn có thể tổ chức tấn công hay. Khi pressing tầm trung thì thường sẽ đỡ rủi ro bị phản công hơn là pressing tầm cao.

Pressing tầm cao là gì ?

Đây là thông tin tạo áp lực tối đa lên phần sân của đối phương, khi đó các cầu thủ sẽ được sắp xếp với nhiều cầu thủ tân công và dồn hết sang phần sân của đối phương. Còn các trung vệ thì được đẩy lên chơi ở ngay giữa sân nhằm làm nhiệm vụ phòng ngự và thu hồi bóng. Trong thông tin pressing tầm cao đòi hỏi toàn bộ đội hình cần liên tục áp sát để giành quyền kiểm soát bóng, đồng thời phải tấn công liên tục. Lối đá Pressing tầm cao hiệu quả khi kiểm soát bóng và để có thể tổ chức tấn công liên tục khiến đối phương phải co cụm phòng thủ.

2. Phân tích ưu nhược điểm của lối chơi Pressing.

Tuy là lối chơi mới, hấp dẫn và đem đến hiệu quả cao thế nhưng Pressing vẫn có tồn tại một số nhược điểm bên cạnh những ưu điểm.

2.1. Ưu điểm của lối chơi pressing.

  • Thông tin này giúp tấn công tốt nhất, với các đội bóng ít được kiểm soát thì cách này giúp tăng cơ hội sở hữu bóng.
  • Là phương pháp phòng thủ từ xa
  • Giúp chống bóng bổng cực kỳ hiệu quả.
  • Có tác dụng khắc phục những yếu điểm của đội bóng khi mà trong đội không có cầu thủ sở hữu kỹ năng điều phố bóng tốt ở giữa sân.

2.2. Nhược điểm của lối chơi pressing.

Đúng là không có lối chơi nào là hoàn hảo, trong thông tin Pressing vẫn có những nhược điểm sau :

  • Trong thông tin này yêu cầu các cầu thủ phải có thể lực tốt, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên
  • Cũng sẽ tồn tại nhiều khoảng trống mênh mông ở giữa trung vệ và thủ môn, dễ bị đối thủ tấn công trở tay không kịp
  • Nó sẽ trở thành pha phản công nguy hiểm nếu đối thủ thoát được pressing.
  • Với thông tin này đọi hỏi các cầu thủ phải có sự gắn kết và giao tiếp cao.

3. Thoát pressing là như thế nào?

Hiện này, lối chơi Pressing được phổ biến ngày càng nhiều và phát triền rất mạnh mẽ. Vậy làm sao để thoát được lối chơi này

3.1. Phải sử dụng cầu thủ có kỹ thuật tốt

Nếu đội bóng sở hữu được những cầu thủ này trên sân họ sẽ có thể làm nhiều việc không chỉ nhờ kỹ thuật mà còn nằm ở nhãn quan chiến thuật ổn, từ đó nhanh chóng mở ra được đường bóng phản công.

3.2. Sử dụng những đường chuyền dài vượt tuyến

Nếu nói về tính an toàn thì phương án này sẽ hiệu quả hơn tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần phải sở hữu những cầu thủ có thể chuyền bóng dài, vị trí này bắt buộc bao gồm trung vệ, hai hậu vệ hoặc thủ môn.

Khi qua một vài đường chuyền cơ bản, hoặc những đường chuyền dài 50m-60m sẽ xuất hiện. Nếu đội bạn có 1 cầu thủ tốc độ, đỡ bóng dài tốt và hoạt động độc lập thì sẽ mở ra cơ hội thoát khỏi lối đá pressing.

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi Pressing là gì có ưu và nhược điểm thế nào, làm cách nào để thoát khỏi lối đá Pressing này. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn hiểu hơn về những lối chơi trong bóng đá.

Xem thêm: GOAT là gì? Nguồn gốc và những huyền thoại được coi là GOAT

Xem thêm: Tiki taka là gì và những điều bạn nên biết?

"Mọi thông tin được cung cấp chỉ là để tham khảo và không nên sử dụng để tham gia vào việc đặt cược. Đặc biệt, không khuyến khích việc dự đoán kết quả hoặc nhận định các kèo cược trong bất kỳ tình huống nào."

Bài liên quan