Tìm hiểu về thuật ngữ Football pitch là gì trong bóng đá?

Football pitch là gì? Những tiêu chí cho một Football pitch chuẩn gồm những yêu cầu gì? Những đường giới hạn trong sân bóng, khu phạt đền và cột cờ góc gồm những thông tin gì? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy cùng nhà cái uy tín dành một chút thời gian để tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Football pitch là gì?

Trước khi mọi người tìm hiểu về những tiêu chuẩn cho một Football pitch là gì. Thì mọi người cần hiểu rõ ý nghĩa của Football pitch trong bóng đá trước. Anh em có thể hiểu đơn giản thuật ngữ tiếng Anh này nói về một sân bóng đá. Thuật ngữ này đã rất quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá cùng các cầu thủ. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người không hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này là gì? 

Football pitch là gì?

Football pitch là gì?

Sân bóng đá (Football pitch) chính là điểm tổ chức những trận bóng đá của 2 đội bóng với nhau. Sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế chính là sân cỏ có chiều rộng và chiều dài tương ứng với nhau. Football pitch được tạo thành và bao quanh bởi những giới hạn. Những đường này sẽ được kẻ bằng vạch sơn trắng dùng để phân cách giới hạn trên sân cỏ. Trong sân thi đấu chuyên nghiệp thì Football pitch cũng được quy định giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. 

Trước đây chiều dài tối thiểu và tối đa của sân bóng từ 100m đến 110m. Còn chiều rộng tối thiểu và tối đa của sân bóng quy định từ 64m tới 75m. Đến năm 2008 hiệp hội bóng đá nước Anh – IFAB đã đưa ra quyết định sẽ thay đổi kích thước sân bóng theo tiêu chuẩn: 

  • Chiều dài của sân bóng là 105m.
  • Chiều rộng của sân bóng là 68m.

Với chiều dài và chiều rộng sân bóng theo tiêu chuẩn này, các cầu thủ khi thi đấu trên sân sẽ dễ dàng di chuyển cũng như vận động vừa sức hơn

Những tiêu chí cho một Football pitch chuẩn

Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Sau khi các bạn đã hiểu rõ những tiêu chí cho một Football pitch là gì thì mọi người cũng nên tìm hiểu về tiêu chí của một sân bóng chuẩn quốc tế. Mục đích chính là đề các bạn có thể nhận định đâu là Football pitch chuẩn nhất hiện nay. Cụ thể là những thông tin sau:

Các đường giới hạn trong sân bóng (football field)

Đường biên dọc là đường được tạo ra bởi 2 đường giới hạn và chạy dọc theo chiều dài sân bóng đá. Đường biên ngang là đường được tạo bởi 2 đường giới hạn và chạy dọc theo chiều ngang sân bóng. Đường giữa sân chính là đường kẻ theo chiều ngang của sân bóng và được chia làm phần tương xứng nhau. Còn đường tròn ngay chính giữa sân chính là đường tròn được kẻ với bán kính là 9,15m ngay tại trung tâm sân bóng. 

Những đường giới hạn trên Football pitch sẽ có độ dài quy định chính là 12m và phải được đánh dấu đậm. Điều này giúp đảm bảo cầu thủ và người xem trận đấu đều có thể nhận biết được điều này. Từ đó các cầu thủ sẽ không vi phạm điều luật bóng đá mới nhất trong những trận đấu. 

Khu phạt đền

Nếu như mọi người những người hâm môn môn thể thao vua bóng đá. Thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về khi phạt đền trên. Và đây chính là khu vực được đánh dấu bởi hai hình chữ nhật nằm phía dưới khung thành. Khu phạt đền sẽ được ký hiệu trên sân rất rõ ràng và thực hiện tình huống phạt đền theo qiu định của trọng tài chính trên sân đấu. 

Khu phạt đền trên Football pitch là gì?

Khu phạt đền trên Football pitch là gì?

Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc một khoảng cách nhất định 16m50. Từ đường biên ngang ở phần sân bóng kẻ vào các đoạn thẳng song song và vuông góc cùng với đường biên ngang sẽ có độ dài tương tự. Phần diện tích được giới hạn bên trong các đoạn thẳng chính là khu phạt đền. Khu phạt đền này được quy định đúng theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới. 

Khu phạt đền thường được sử dụng để thực hiện những quả sút phạt đền theo yêu cầu của vị trọng tài chính trong trận đấu. Bởi trong những trận thi đấu sẽ tính các khi phạt đền là 11m và 9m15 riêng biệt đối với từng hình thức phạt đền khác nhau. Vấn đề này, trọng tài chính sẽ là người chịu trách nhiệm về quy định riêng này.

Cột cờ góc

Các cột cờ mà mọi người nhìn thấy sẽ dễ dàng nhận thấy ở góc Football pitch. Thường các chiều cao khoảng 1m5 dùng để báo hiệu cho những cầu thủ nhận biết được đường biên.Phía đường giữa của sân bóng cũng có cắm một cột cờ cao khoảng 1m dùng để nhận biết những vị trí phân biệt .

Cung phạt góc

Cung phạt góc sẽ được tính từ tâm của điểm cột cờ cắm ở góc. Sau đó thực hiện kẻ vào trong sân bóng là 1/4 cung tròn với bán kính bằng 1m. Đây chính là vị trí bắt buộc để những cầu thủ thực hiện các cú phạt góc theo quy định của trọng tài chính khi thi đấu.

Cung phạt góc trên sân bóng đá

Cung phạt góc trên sân bóng đá

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết của dudoanthethao.net về Football pitch là gì trong bóng đá cho anh em tham khảo. Hy vọng những nội dung mà nhacaiuytinpro.com cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Football pitch hơn.

Bài liên quan