CBDC là gì? CBDC có ảnh hưởng gì tới Bitcoin và tiền ảo?

CBDC là gì? CBDC có ảnh hưởng gì tới Bitcoin và tiền ảo đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc đầu tư tiền ảo trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của dudoanthethao.net.

Khái niệm CBDC là gì?

CBDC là một kí hiệu viết tắt của cụm từ Central Bank Digital Currency và được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương.

Sự ra đời và phát triển của tiền ảo cùng với công nghệ blockchain đã tạo ra một nguồn đầu tư tiền kỹ thuật số mới mang lại lợi nhuận cao. Do đó, các Chính phủ và Ngân hàng Trung ương trên thế đang nghiên cứu khả năng phát triển của tiền điện tử và hậu thuẫn giúp đồng tiền này phát triển đem lại lợi nhuận cho người dùng.

Nếu loại tiền này được phát hành thì nó chắc chắn sẽ tạo được niềm tin và sự ủng hộ hoàn toàn của người dân hiện nay giống như việc sử dụng  tiền fiat.

Khái niệm CBDC là gì?

CBDC có phải là tiền ảo không?

Về cơ bản ý tưởng tạo nên một đồng tiền ảo là tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ phải bắt nguồn từ tiền điên tử tại  blockchain, nhưng CBDC về cơ bản không phải là một đồng tiền ảo. CBDC là một định nghĩa về sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương, trong khi các dự án tiền điện tử hiện nay đều không có sự quản lý hoặc điều tiết từ cơ quan chức năng nên nó tồn tại với nhiều rủi ro khác thường.

CBDC có thể được tạo ra nhờ công nghệ blockchain hoặc không bởi trong một số nghiên cứu phân tích Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của Viện Công nghệ Michigan thì họ đã nhận ra rằng các sổ phân tán tuần hoàn cho các thông tin của CBDC.

2 loại hình CBDC đang lưu hành hiện nay

Có 2 loại CBDC là gì phổ biến trong thị trường tiền điện tử cơ bản như sau:

+ Wholesale CBDCs: còn được định nghĩa là CBDC bán buôn, CBDC bán buôn giống như việc nắm giữ tài chính cơ bản của Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Trung ương sẽ cập một tài khoản ngân hàng để đầu tư và phát triển một cách thuận lợi. Các ngân hàng trung ương còn có thể điều chỉnh các nhu cầu về lãi xuất một cách hiệu quả nhất.

+ Retail CBDCs: còn được hiểu là CBDC bán lẻ, đây là loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn khi phát triển các doanh nghiệp một cách hiệu quả. Các CBDC bán lẻ có thể loại bỏ được các rủi rõ khi đấu tư giúp cho các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội để phát triển

Có 2 loại hình CBDC bán lẻ cơ bản chúng khác nhau về người dùng tiền tệ và đồng tiền kỹ thuật số như sau:

  • Các CBDC bán lẻ dựa trên token có thể được thực hiện truy cập nhanh bằng private key/public key. Phương pháp xác thực nàycho phép người dùng có thể ẩn danh thực hiện giao dịch.
  • Các CBDC bán lẻ dựa trên tài khoản yêu cầu người dùng phải tìm hiễu các ứng dụng kỹ thuật số (KYC) để truy cập tài khoản

CBDC ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền điện tử?

Ảnh hưởng của CBDC với Bitcoin

CBDC  về cơ bản không ảnh hưởng nhiều dến Bitcoin bởi nguồn cung của Bitcoin bị giới hạn trong vòng 21 triệu. Thực tế cho thấy Bitcoin cho thấy những điểm mạnh vượt trội khác của đồng tiền điện tử. Hiện tại bitcoin chủ yếu là một khoản đầu tư không phải là tiền tệ. Điều này giống chúng ta có thể phân biệt một số khái niệm tiền ảo khác.

Tác động của CBDC với các stablecoin

CBDC cùng với stablecoin có nhiều điểm giống nhau. Nhưng CBDC mang tính hợp pháp còn stablecoin hiện nay đa phần chưa được chính phủ các nước công nhận.

+ Stablecoin mục tiêu thay đổi hệ thống tài chính trên toàn thế giới, trong khi CBDC cố gắng hện chế được các loại tiền tệ không hợp phát.

+ Stablecoin khôn có liên quan đến thuế, trong khi CBDC cần thực hiện đóng thuế vì được chính phủ công nhận

=> Dường như Chính phủ tạo ra CBDC với mục đích thu thuế và nó dễ quản lý đồng tiền ảo hơn.

Xem thêm: APE coin là gì? APE coin còn tiềm năng để đầu tư không?

Ảnh hưởng của CBDC với các Altcoin khác

Theo như thông tin mà dautu.io cập nhật thì Ukraine đang sử dụng mạng Stellar để lưu trữ CBDC và nhiều nền tảng blockchain khác cũng được chọn để thí điểm tạo ra CBDC nên có khả năng những coin nền tảng tốt sẽ được hưởng lợi.

Trên đây là một số thông tin  liên quan đến việc tìm hiểu CBDC là gì? Hy vọng những tông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bài liên quan