Tokenomics là gì? Tokenomics của các đồng coin hàng đầu

Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics trên thị trưởng tiền điện tử như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của dudoanthethao.net.

Tokenomics là gì?

Tokenomics là một thuật ngữ đầu tư tiền điện tử được ghép thành từ Token (Tiền mã hóa) và Economics (Kinh tế học). Vì vậy, Tokenomics được hiểu là nền kinh tế của đồng tiền được mã hóa.

Tokenomics được thể hiện một cách chính xác đồng tiền điện tử Crypto trong thế giới Blockchain. Cụ thể hơn, trong mỗi dự án coin các đội ngũ nghiên cứu sẽ phát triển token sao cho phù hợp với cơ chế vận hành. Sau khi thiết kế, các token sẽ được tiến hành phân bổ trên thị trường, lịch trình mở khóa được thực hiện nghiêm ngặt, có chính sách đốt token … và tất cả sẽ đều liên quan đến tokenomics

Tokenomics là gì?

Để một dự án coin được hoạt động tốt thì sẽ cần có tokenomics phát triển sao cho phù hợp nhất. Tokenomics thông thường sẽ được tiến hành thiết kế trong gia đoạn đầu giai đoạn đầu của dự án và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và đầu tư sau này.

Tầm quan trọng của Tokenomics là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm tokenomics là gì, chúng ta sẽ phân tích tầm quan trọng của Tokenomics qua nội dung sau:

  1. Đội ngũ và cố vấn
  2. Nhà tài trợ ban đầu
  3. Nhà đầu tư lớn (cá mập, các quỹ đầu tư)
  4. Exchanges (Sàn giao dịch)
  5. Market Makers (Nhà tạo lập thị trường, là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển, điều tiết giá thị trường)
  6. Nhà đầu tư nhỏ lẻ, là những người như chúng ta

Trong ván cơ đầu tư này thì các nhà tạo lập, nhà phát triển và những quỹ đầu tư lớn chính là người cầm trịch. Những nhà đầu tư nhỏ sẽ là người phân tích thị trường và tìm cho mình lối đi và cơ hội để lướt sóng kiếm lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.

Thứ chúng ta đầu tư mua chính là token và đặt niềm tin của nó. Nhưng token chính thức được xây dựng bởi developer, builder, market maker sừng sỏ. Trong khoảng thời gian ngắn hạn thì Zero-sum game, tất cả mọi nhà đầu tư đều muốn có được lợi nhuận vậy ai là người mất? Tokenomics sẽ là lời giải thích cho bạn một cách hoàn hảo về cách vận hành cơ bản này. Nếu bạn nhìn một dự án mà lượng token được mở bán sớm thì đây sẽ là một con mồi cho các nhà đầu tư.

Tokenomics của các đồng coin hàng đầu hiện nay

Tokenomics của Bitcoin (BTC)

BTC được thiết kế một hệ thống tokenomics khá ổn định khi tống số lượng cung của nó sẽ lên đến 140 năm. Sẽ có 21.000.000 đồng BTC được sản sinh và tốc độ giảm sẽ lùi dần về một nửa trong vòng 4 năm. Hiện nay, khoảng hơn 19.000.000 BTC đã tồn tại, vì vậy sẽ chỉ còn gần 2.000.000 đồng BTC nữa sẽ được tiến hành phát hành cơ bản trong năm 120 năm tới

Tokenomics của Ethereum (ETH)

Ethereumcó nguồn cung lưu hành lên đến 120.000.000 và không có giới hạn về số lượng Ether có thể tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng lượng phát thải ròng của Ethereum được tiến hành điều chỉnh dựa theo thông số từ 100 – 120 triệu token.

Tokenomics của Binance Coin (BNB)

  • Ước tính lượng cung ban đầu lên đến: 200,000,000 BNB.
  • Thời gian tiêu hao cơ bản: 5 năm (đã unlock 100%).
  • Phát sinh thêm cơ chế burn cho tới khi Circulating Supply còn 100,000,000 BNB.

⇒ Giúp giảm phát, tạo động phát triển tăng giá và có thể thực hiện hold cho BNB holder. Nhưng điểm mạnh của token BNB không chỉ phát triển cở cơ chế burn coin, mà chính là ở công dụng token của nó.

Xem thêm: Downtrend là gì? Thị trường downtrend nhà đầu tư cần làm gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Tokenomics là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bài liên quan