Smart contract là gì? Ưu/nhược điểm và ứng dụng trong Crypto

Smart contract là gì? Tìm hiểu về cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh? Ưu/nhược điểm và ứng dụng của chúng trong Crypto là gì tất cả sẽ được giải mã trong nội dung bài viết sau:

Smart Contract là gì?

Smart Contract (hay Hợp đồng thông minh) là các chương trình chạy trên blockchain. Chúng tương tự như các hợp đồng kỹ thuật số, được thực thi bởi một bộ quy tắc cụ thể. Quy tắc này được xác định bởi mã máy tính và phải được sao chép và thực thi bởi tất cả các nút (node) trong mạng.

Essentially, Smart Contract chỉ là một đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain), cho phép tạo ra các giao thức Permissionless (tức là không cần trao quyền). Điều này có nghĩa là:

Smart Contract là gì?

  • Hai bên trong hợp đồng có thể cam kết thông qua blockchain mà không cần biết về danh tính hay tin tưởng lẫn nhau.
  • Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi.

Ngoài ra, việc sử dụng hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu đối với các bên trung gian, giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Mỗi blockchain có phương pháp triển khai hợp đồng thông minh riêng, ví dụ như trên Cosmos có WASM, Polkadot có ink!,… Tuy nhiên, hợp đồng thông minh chạy trên máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM) vẫn là một trong những phổ biến nhất.

Ưu & nhược điểm của Hợp đồng thông minh

Ưu điểm:

Hợp đồng thông minh là một bộ mã có thể lập trình, có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để cung cấp nhiều loại dịch vụ và giải pháp.

Ưu & nhược điểm của Hợp đồng thông minh

Ngoài ra, hợp đồng thông minh là các chương trình phi tập trung và tự thực hiện (self-executing), chúng giúp tăng tính minh bạch và giảm chi phí hoạt động. Nếu được triển khai đúng cách, chúng cũng có thể tăng hiệu quả vận hành và giảm chi phí hành chính.

Nhược điểm:

Smart Contract dựa trên hệ thống blockchain nên không thể sửa đổi và can thiệp. Một khi Smart Contract được viết, nếu muốn thay đổi, chỉ có cách viết lại một hợp đồng mới. Tính chất không thể thay đổi là một ưu điểm

lớn, tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể, điều này có thể trở thành một nhược điểm.

Ví dụ, khi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có tên “The DAO” bị tấn công vào năm 2016, hàng triệu ETH đã bị đánh cắp do một lỗi trong mã hợp đồng thông minh của họ. Vì Smart Contract không thể sửa đổi, các nhà phát triển không thể chỉnh sửa mã. Điều này cuối cùng dẫn đến một cuộc chia tách khó khăn (hard fork), tạo ra Ethereum Classic và Ethereum.

Bên cạnh đó, Smart Contract cũng là sản phẩm của công nghệ blockchain, mà hiện vẫn chưa được bảo vệ bởi pháp lý. Do đó, nếu xảy ra lỗi, người dùng không được chính phủ bảo vệ quyền lợi.

Ngoài ra, một số người cho rằng các hệ thống tập trung cũng có thể cung cấp hầu hết các giải pháp và chức năng mà hợp đồng thông minh mang lại. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Smart Contract chạy trên mạng ngang hàng (P2P) phân tán thay vì trên một máy chủ tập trung.

Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto

Về cơ bản, hầu hết các ứng dụng được cung cấp bởi các hệ thống tập trung có thể được thiết kế và cung cấp tương tự bằng cách sử dụng Smart Contract trên blockchain.

Smart Contract cho phép các nhà phát triển thiết kế nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ, ví tiền điện tử để lưu trữ Coin & Token, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi (gaming), NFT và nhiều ứng dụng khác.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì? Phân loại và ưu, nhược điểm tiền điện tử

Xem thêm: Blockchain là gì? Ưu, nhược điểm của Blockchain

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về Hợp đồng thông minh (Smart Contract), cũng như một số ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của nó trong lĩnh vực tiền điện tử. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại bình luận phía dưới để tôi giúp bạn!

Bài liên quan